Article

เชื่อหรือไม่ว่า การโดยสารบนเครื่องบินอาจจะเป็นช่วงเวลาที่ปลอดภัยที่สุดในวันนึงของคุณ

หากคุณเป็นคนนึงที่โดยสารด้วยเครื่องบินบ่อยๆ น่าจะเคยได้ยินเรื่องราวของนักบินที่กล่าวแก่ผู้โดยสารก่อนเครื่องลงว่า “ช่วงเวลาที่ปลอดภัยที่สุดของคุณได้หมดลงไปแล้ว” นั่นไม่ได้เป็นเพียงการโอ้อวดของนักบินเท่านั้น แต่มันเป็นความจริงที่สุด ที่ว่า ผู้ที่โดยสารทางเครื่องบินจะได้รับช่วงเวลาที่ปลอดภัยที่สุด เพราะหลังจากที่คุณก้าวเท้าลงจากเครื่องแล้ว คุณอาจต้องโดยสาร Taxi เพื่อเดินทางต่อไปยังจุดหมายของคุณ ลองคิดพิจารณาดูสิว่า คุณรู้จักคนขับรถมากขนาดไหนที่คุ

คุณสมบัติของผู้ขอรับใบอนุญาตนักบินพาณิชย์ตรี (เครื่องบิน) คุณสมบัติของผู้ขอรับใบอนุญาตนักบินพาณิชย์ตรี (เครื่องบิน)

คุณสมบัติของผู้ขอรับใบอนุญาตนักบินพาณิชย์ตรี (เครื่องบิน)

 

1.อายุไม่น้อยกว่า 18 ปี 

2.ถือ MEDICAL CERTIFICATE CLASS 1 

3.มีความรู้เกี่ยวกับวิชาการบินและกฎหมายการบินทั่ว ๆ ไป 

4.ประสบการณ์ชั่วโมงบิน

 

พายุฟ้าคะนองกับผลกระทบต่อการบิน พายุฟ้าคะนองกับผลกระทบต่อการบิน

พายุฟ้าคะนองเป็นปรากฎการณ์ทางธรรมชาติที่มีอันตรายอย่างยิ่งต่อเครื่องบินที่กำลังทำการบินอยู่ในอากาศทั้งในขณะบินอยู่ในเส้นทางบิน หรือขณะบินขึ้น-ลงสนามบิน เพราะในพายุฟ้าคะนองมีสภาวะอากาศที่เลวร้ายที่สุด มีลมกระโชกรุนแรง มีกระแสอากาศพัดขึ้น-ลงรุนแรงทำให้เครื่องบินที่บินผ่านเข้าไป หรือบินอยู่ใกล้เคียงได้รับความปั่นป่วน กระเทือน รู้สึกถูกกระแทก  ทำให้ความสูงของเครื่องบินเปลี่ยนแปลงบ่อยครั้งที่นักบินไม่สามารถรักษาระดับบินไว้ได้เป็นเหตุให้เครื่องบินประสบอุบัติเหตุตกมาแล้วมากมาย

 My first FLIGHT as a pilot, experience of a life time. My first FLIGHT as a pilot, experience of a life time.

 

วันนี้ เป็นวันที่น่าตื่นเต้น จนต้องเขียนบันทึกเอาไว้ เพราะเป็นวันที่ผมได้ขึ้นบินในฐานะนักบินเป็นครั้งแรกในชีวิต!

What is Aviation Medicine ? What is Aviation Medicine ?

ปัจจุบันการเดินทางที่สะดวกปลอดภัยและรวดเร็วคือ การเดินทางโดยทางอากาศ ด้วยเครื่องบิน จากสถิติพบว่า มีผู้โดยสารเครื่องบินจำนวนมากในแต่ละวัน ทำให้โลกเราทุกวันนี้แคบลง วิวัฒนาการด้านการบินได้เจริญรุดหน้าไปอย่างมาก วิศวกรสามารถประดิษฐ์และพัฒนาอากาศยานให้ล้ำหน้าไปมากเกินกว่าที่ร่างกายมนุษย์เราจะทนทานหรือปรับตัวได้ จึงจำเป็นต้องอาศัยวิชาการด้านการแพทย์โดยเฉพาะเวชศาสตร์การบิน (Aviation medicine) เข้ามาช่วยปรับปรุงประยุกต์และพัฒนา

"นักบิน" หนึ่งในอาชีพที่ให้รายได้สูง "นักบิน" หนึ่งในอาชีพที่ให้รายได้สูง

นายบุญเลิศ ธีระตระกูล ผู้อำนวยการกองวิจัยตลาดแรงงาน กรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า จากการสำรวจข้อมูลอาชีพที่ทำรายได้สูงสุดปี 2552 พบว่า อาชีพที่มีรายได้เกิน 1 แสนบาท/เดือน มี 8 อาชีพ ประกอบด้วย 1.อาชีพนักบิน 2.41 แสนบาท 2.วิศวกรเหมืองแร่และนักโลหะการ 2.35 แสนบาท 3.ผู้จัดการฝ่ายโฆษณาและประชาสัมพันธ์ 1.53 แสนบาท 4.กรรมการและผู้บริหารระดับสูง 1.38 แสนบาท 5.ผู้พิพากษา 1.21 แสนบาท 6. อาชีพสถาปนิกรายได้ 1.17 แสนบาท 7.ผู้บริหารองค์การนายจ้าง-ลูกจ้าง 1.06 แสนบาท และ 8.วิศวกรเคมี 1.05 แสนบาท

มาตรการจำกัดของเหลว เจล สเปรย์ ขึ้นเครื่องบิน มาตรการจำกัดของเหลว เจล สเปรย์ ขึ้นเครื่องบิน

ของเหลว เจล สเปรย์ฯ ที่ต้องปฏิบัติตามกฎ เช่น น้ำดื่ม เครื่องดื่ม ครีม โลชั่น ออยล์ สเปรย์ น้ำหอม เจลใส่ผม ยาสีฟัน น้ำยาระงับกลิ่นกาย เป็นต้น

ของเหลว เจล และสเปรย์ทุกชนิด ต้องบรรจุในภาชนะที่มีขนาดความจุไม่เกิน 100 มิลลิลิตร สำหรับภาชนะที่เกิน 100 มิลลิลิตร แม้จะบรรจุของเหลว เจล และสเปรย์ เพียงเล็กน้อยก็ไม่สามารถนำติดตัวขึ้นเครื่องบินได้

ท่านผู้โดยสารโปรดทราบ

ท่านผู้โดยสารโปรดทราบ… จากเหตุการณ์เครื่องบินเอเชียน่าตกที่ซานฟรานซิสโกที่ผ่านมา… เครื่องบินตก หรือเหตุการณ์ฉุกเฉินต่างๆ ไม่ใช่ว่าจะเกิดขึ้นไม่ได้ในเที่ยวบินของท่าน ท่านทราบหรือไม่ว่า Take off และ Landing เป็นช่วงเวลาที่เกิดอุบัติเหตุมากที่สุด เรียกว่า Critical 11 Minutes (3 นาทีในระหว่างการนำเครื่องขึ้น และ 8 นาทีในระหว่างการนำเครื่องลง) เหตุฉุกเฉิน ไม่ได้มีแค่ “เหตุการณ์ฉุกเฉินที่รู้ล่วงหน้า” หรือ Planned Emergency และสามารถเตรียมความพร้อมให้ผู้โดยสารก่อนเครื่องลงฉุกเฉินได้ แต่ยังมี Unplanned Emergency ที่เราไม่ได้คาดคิด และไม่มีเวลาเตรียมตัวอีกด้วย

cadet-pilot สัมภาษณ์นักเรียนทุน "นักบินพาณิชย์ตรี" วิทยาลัยการบินนานาชาติ มหาวิทยาลัยนครพนม

น้องๆหลายคนที่ได้ติดตามข่าวสารของวิทยาลัยการบินนานาชาติ ทั้งผ่านทางเว็บไซต์ และทาง facebook คงเคยได้ทราบข่าวการให้ทุนการศึกษาในหลักสูตรนักบินพาณิชย์ตรี ซึ่งตอนนี้ก็มีผู้รับทุนไปแล้ว และอีกไม่นาน นักเรียนทุนคนเก่งของเราก็จะสำเร็จการศึกษาออกไปแล้วค่ะ ก่อนที่นักเรียนทุนคนเก่งของเราจะสำเร็จการศึกษาออกไปนั้น ทางทีมงานพัฒนาเว็บไซต์ขอพามารู้จักกับ นายวราชัย กิติวรพันธุ์ ซึ่งจบการศึกษาจาก ภาควิชาการบินและอวกาศ สาขาเทคโนโลยีการบิน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผู้ได้รับทุนการศึกษาในหลักสุตรนักบินพาณิชย์ตรี มูลค่า 2.19 ล้านบาท ในโครงการมอบกำไรคืนสู่ท้องถิ่น (จังหวัดนครพนม ) ตามโครงการ "ไล่ตามความฝัน"

อุบัติเหตุทางอากาศลดลง อุบัติเหตุทางอากาศลดลง

องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ หรือ ICAO เปิดเผยเมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2556 ว่า ปี 2555 เป็นปีที่ปลอดภัยที่สุดปีหนึ่งของการขนส่งทางอากาศ

ปี 2555 อุบัติเหตุอยู่ที่ 3.2 ครั้งต่อ 1 ล้านเที่ยวบิน หรือ 99 ครั้งต่อเที่ยวบินมากกว่า 31 ล้านเที่ยวบิน มีผู้เสียชีวิต 372 คน เทียบกับปี 2554 มีผู้เสียชีวิต 414 คน

ในปี 2555 ถือว่าเป็นปีที่มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางอากาศน้อยที่สุดนับตั้งแต่ปี 2547 เป็นต้นมา

นักบินหญิง ที่วิทยาลัยการบินนานาชาติ มหาวิทยาลัยนครพนม นักบินหญิง ที่วิทยาลัยการบินนานาชาติ มหาวิทยาลัยนครพนม

บทบาทและหน้าที่ของสตรีในสังคมไทยทุกวันนี้ เท่าเทียมกับผู้ชายอย่างแท้จริง ในอดีต อาชีพนักบินอาจจำกัดไว้เพียงเพศชายเท่านั้น แต่ในปัจจุบัน เมื่อสังคมเปิดกว้างขึ้น อาชีพนี้จึงไม่ได้จำกัดไว้เป็นเพศชายเท่านั้น วันนี้เราจะพาท่านมาทำความรู้จักกับสาวน้อยวัยสดใส ที่มีความใฝ่ฝันอยากเป็นนักบิน จึงเลือกที่จะเดินตามความฝันของตัวเอง ตัดสินใจมาเรียนในหลักสูตรนักบินพาณิชย์ตรี ที่วิทยาลัยการบินนานาชาติ

ก้าวแรกของอาชีพนักบิน ก้าวแรกของอาชีพนักบิน

คำพูดที่บอกไว้ว่า "ก้าวแรกสำคัญเสมอ" สามารถใช้ได้กับทุกสถานการณ์ ทุกเวลา และทุกอาชีพ ไม่เว้นแม้แต่อาชีพนักบิน เพราะหากมีการเริ่มต้นที่ดีแล้ว ก้าวต่อไปก็ย่ิอมดีไปด้วย ศิษย์การบินหลายคนเลือกที่จะเดินก้าวแรกในอาชีพนักบินที่วิทยาลัยการบินนานา ชาติ เช่นเดียวกันกับ ศิษย์การบิน เจษฎา เกษมสุข (MPL-05) ศิษย์การบินทุนจากบริษัทการบินไทย ได้มาเล่าประสบการณ์ความสำเร็จก้าวแรกในอาชีพนักบิน
 

จุดเริ่มต้น อาชีพนักบิน จุดเริ่มต้นของ "อาชีพนักบิน"

เมื่อต้องการประกอบอาชีพนักบินพาณิชย์ ต้องเรียนหลักสูตรนักบินพาณิชย์ตรี (Commercial Pilot Licence: CPL) จากสถาบันที่ได้รับการรับรองจากกรมการบินพลเรือน (DCA) ในการเลือกโรงเรียนการบิน ควรพิจารณาหลายๆ องค์ประกอบ เช่น สถานที่ตั้ง พื้นที่ในการฝึกบิน เครื่องบินและ Simulator ที่ใช้ในการเรียน สิ่งต่างๆ ที่โรงเรียนจะให้กับศิษย์ มีหลายคนพิจารณาเพียงแต่ว่ามีสถานที่ท่องเที่ยวมากไม๊ อยู่ใกล้กรุงเทพไม๊

การบินเติบโต ไออาต้าชี้อีก 4 ปีหน้าทั่วโลกแห่บิน 3.6 พันล้านคน การจ้างงานพุ่งกว่า 500 ล้านตำแหน่ง

"สมาคมขนส่งทางอากาศ" เผยอีก 4 ปีข้างหน้า คนจะแห่เดินทางเครื่องบิน 3,600 ล้านคน "เอเชีย" กวาดผู้โดยสาร 380 ล้านคน ส่วนสหรัฐ ครองแชมป์บินในประเทศ 710 ล้านคน และ การบินทั่วโลกพร้อมจ้างงานกว่า 500 ล้านตำแหน่ง ขับเคลื่อนเศรษฐกิจโลกทะยาน 2.2 ล้านล้านดอลล์นายโทนี่ เทเลอร์ กรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA) เปิดเผยว่า ผลการประเมินสถานการณ์ผู้โดยสารสายการบินนานาชาติ ระหว่างปี  2555-2559

เปิดบ้านการบิน เปิดบ้านการบิน เปิดโลกทัศน์เยาวชน

อุตสาหกรรมการขนส่งทางอากาศมีความสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของโลก มาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ได้มีการบุกเบิกด้านเทคโนโลยีการบิน ในโลกยุคโลกาภิวัฒน์ อุตสาหกรรมนี้ยิ่งทวีความสำคัญมากขึ้น วิวัฒนาการของเทคโนโลยีการบินที่ทำให้การขนส่งทางอากาศมีความรวดเร็วมากขึ้น โดยตอบสนองความต้องการด้านปริมาณที่เพิ่มขึ้น รวมทั้งการลดต้นทุนของการดำเนินการ ได้ทำให้การเคลื่อนย้ายคน วัตถุ และสินค้า มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

วิทยาลัยการบินนานาชาติ ม.นครพนม ปรับทัพประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน วิทยาลัยการบินนานาชาติ ม.นครพนม ปรับทัพประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน

จากการประสบปัญหาขาดแคลนนักบินที่มีความรู้ความสามารถตามมาตรฐานสากล หลังการเปิดเสรีทางการบินรัฐบาลได้ตระหนักถึงปัญหาดังกล่าว จึงสนับสนุนงบประมาณจัดตั้งวิทยาลัยการบินนานาชาติขึ้น เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2550 เพื่อจัดการศึกษา ดำเนินการวิจัยและให้บริการทางวิชาการเพื่อพัฒนาให้เป็นศูนย์ความเป็นเลิศ ทางวิชาการและวิชาชีพด้านการบินและอวกาศ และที่สำคัญเพื่อให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการบินในภูมิภาค โดยคณะรัฐมนตรีในขณะนั้น

วันเด็กแห่งชาติ 2556 กิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ 2556

ท่าอากาศยานจังหวัดนครพนม ร่วมกับ วิทยาลัยการบินนานาชาติ มหาวิทยาลัยนครพนม,ฝูงบิน 238 กองทัพอากาศ, บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด, องค์การบริหารส่วนตำบลโพธิ์ตาก, สายการบินแอร์เอเซีย และสายการบินนกแอร์ จัดงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2556 ในวันเสาร์ที่ 12 มกราคม 2556 ณ ท่าอากาศยานจังหวัดนครพนม โดยภายในงานพบกับกิจกรรม
- การแสดงบินผาดแผลง Extra 300L
- การแสดงเครื่องบินอัลฟ่าเจ็ท จากกองทัพอากาศ

QNE คืออะไร QNE คืออะไร

ในการบิน เราทราบกันดีอยู่แล้วว่า ขณะทำการบิน ถ้า set altimeter ที่ความกด QFE ความสูงที่ปรากฏที่ altimeter คือ height หรือความสูงที่วัดจากจุดที่กำหนดบนพื้น ถ้า set QNH จะได้ altitude คือความสูงที่วัดจากระดับน้ำทะเล หาก set ความกดอากาศมาตรฐาน หรือ standard pressure setting (SPS) 1013 hPaก็จะได้ flight level (FL) คือความสูงที่วัดจากชั้นอากาศที่มีความกดมาตรฐานเดียวกัน (a constant plane of equal barometric pressure)

pilot การศึกษาเรื่องนักบินขาดแคลน

 
ผู้แทนจากสายการบินหลักๆ 14 สายการบินของอเมริการ่วมกับ Embry-Riddle ได้ประชุมปรึกษาหารือกันที่ Daytona Beach Campus ถึงปัญหาการขาดแคลนนักบินที่ประสบอยู่ เพื่อเสนอให้โรงเรียนการบินนำไปพิจารณาแก้ไข

นักบินพาณิชย์ตรี ทำไมเวลาเครื่องบิน ขึ้น - ลง ต้องเปิดหน้าต่าง ?

หลายท่านคงสงสัยกันว่า ทำไมแอร์โฮสเตสสาวสวยประจำเครื่องบิน ถึงบอกให้เราเปิดหน้าต่างทุกครั้ง เวลาที่เครื่องกำลังขึ้น - ลง วิทยาลัยการบินนานาชาติ จะพาท่านไปค้นหาคำตอบกันนะคะ

นักบินพาณิชย์ตรี อยากเป็นนักบิน เชิญอ่านทางนี้!!!

เมื่อต้องการประกอบอาชีพนักบินพาณิชย์ ต้องเรียนหลักสูตรนักบินพาณิชย์ตรี (Commercial Pilot Licence: CPL) จากสถาบันที่ได้รับการรับรองจากกรมการบินพลเรือน (DCA) ในการเลือกโรงเรียนการบิน ควรพิจารณาหลายๆ องค์ประกอบ เช่น สถานที่ตั้ง พื้นที่ในการฝึกบิน เครื่องบินและ Simulator ที่ใช้ในการเรียน สิ่งต่างๆ ที่โรงเรียนจะให้กับศิษย์ มีหลายคนพิจารณาเพียงแต่ว่ามีสถานที่ท่องเที่ยวมากไม๊ อยู่ใกล้กรุงเทพไม๊ ซึ่งปัจจัยดังกล่าวจริงๆ แล้วเป็นอุปสรรคในการเรียนบิน มีค

วิธีปฎิบัติ  เมื่ออยู่บนเครื่องบิน วิธีปฎิบัติ เมื่ออยู่บนเครื่องบิน

ในยุคที่ทุกอย่างต้องแข่งขันกันด้วยเวลาและความรวดเร็ว การเดินทางโดยเครื่องบิน นับว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยประหยัดเวลาและเพิ่มความสะดวกสบายในการเดินทางของผู้โดยสารได้ ยิ่งในปัจจุบันนี้ มีสายการบินที่ให้บริการให้ราคาประหยัดหลายสายการบิน ทำให้การเดินทางโดยเครื่องบินได้รับความนิยมมากขึ้นด้วย วิทยาลัยการบินนานาชาติ นอกจากจะฝึกอบรมด้านการบิน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การฝึกศิษย์การบินให้เป็นนักบินที่ดี มีวินัยในการบินแล้ว เรายังคำนึงถึงความปลอดภัยในกา

เรือไฟ ไหลขึ้นฟ้่า เรือไฟ ไหลขึ้นฟ้า ในงานประเพณีไหลเรือไฟนครพนม ประจำปี 2555

ขอเชิญผู้สนใจเที่ยวงาน ประเพณีไหลเรือไฟและงานกาชาดจังหวัดนครพนม ตั้งแต่วันที่ 23 ตุลาคม 2555 - 30 ตุลาคม 2555 ชมการไหลเรือไฟประยุกต์ที่ยิ่งใหญ่อลังการเหนือลำน้ำโขง แต่ละอำเภอทำเรือไฟอำเภอละ 1 ลำ ประดับประดาด้วยไฟสวยงาม พร้อมทั้งร่วมงานพาแลงและลอยเรือไฟโบราณเพื่อบูชาองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า สิ่งศักดิ์สิทธิ์ พญานาคและแม่น้ำโขงในคืนวันออกพรรษา เที่ยวงานกาชาด ชมการออกร้านจำหน่ายสินค้านานาชนิด สินค้าโอท็อป และการแสดงพื้นเมือง  

ก่อนจะเป็นนักบิน ก่อนจะได้เป็นนักบิน

กว่าที่คน 1 คน จะก้าวเข้าสู่แวดวงการบินได้ นอกจากจะต้องมีความรู้ความสามารถเชิงวิชาการแล้วนั้น  นักบินทุกคนยังต้องผ่านการทดสอบทั้งร่างกายและจิตใจ นั้นคือ การทดสอบจิตวิทยาการบิน ที่สถาบันเวชศาสตร์การบิน (การสอบขั้นสุดท้ายจริงๆ) ก่อนจะได้เป็นนักบิน ซึ่งถือว่าเป็นด่านสุดท้ายที่มีความสำคัญมาก และมีการทดสอบหลายอย่างด้วยกัน

สายอาชีพนักบิน สายอาชีพนักบิน

ถ้าพูดถึงงานในสายอาชีพนักบิน ที่เห็นชัดๆ ก็จะแบ่งให้ชัดๆ เป็น 3 สายงาน คือนักบินของกองทัพต่างๆ  นักบินสายเกษตร และนักบินพาณิชย์ โดยสามารถอธิบายคร่าวๆ ได้ดังนี้
นักบินของกองทัพอากาศ
จะรับจากผู้ที่ผ่านการสอบเข้าโรงเรียนเตรียมทหารในส่วนของโรงเรียนนายเรืออากาศ ที่มีความเหมาะสม ผ่านการสอบแข่งขันเข้าเป็นนักบิน โดยจะทำการฝึกที่  โรงเรียนการบินกำแพงแสน ของกองทัพอากาศในชั้นประถม และ มัธยม และแยกฝึกเฉพาะแบบอีกครั้ง

 NIGHT  FLYING : การบินกลางคืน NIGHT FLYING : การบินกลางคืน

ในเวลากลางวัน  เราสามารถมองเห็นได้ดีกว่าเวลากลางคืน  เนื่องจากมีแสงสว่างเพียงพอต่อการมองเห็น เรา จึงสามารถมองเห็นเส้นขอบฟ้า ภูเขา แม่น้ำ  ลำคลอง  ถนน และพื้นที่ต่างๆ โดยรอบชัดเจนความมืดเป็นสิ่งที่จำกัดการมองเห็นของเรา สิ่งที่เรามองเห็นและสามารถจำแนกได้เป็นอย่างดีในเวลากลางวัน  จะแตกต่างไป เมื่อเป็นเวลากลางคืน     แม่น้ำจะมองเห็นเป็นแนวเส้นสีดำ     ถนนจะมองเหมือนแนวดวงไฟ เป็นต้น

นักบิน ก่อนจะเป็นเที่ยวบินหนึ่งเที่ยวบิน

เบื้องหลังของการบินหนึ่งไฟลท์ ไม่ใช่แค่เติมน้ำมัน บรรทุกกระเป๋าและต้อนรับผู้โดยสาร ถ้าแค่เติมน้ำมัน เอากระเป๋าขึ้น ผู้โดยสารนั่งประจำที่ แล้วออกเดินทาง อย่างนั้นมันคือการเดินทางทางบก รถส่วนตัว รถทัวร์ รถไฟเท่านั้น ส่วนการเดินทางทางน้ำกับทางอากาศ มีเรื่องอื่นเข้ามาเกี่ยวข้องอีกมากมาย หนึ่งในนั้นคือการคำนวณ weight & balance ที่สำคัญมากต่อการขึ้น-ลงของอากาศยาน
Weight-Balance มีความสำคัญอย่างไร....

นักบิน นิยามอาชีพ "นักบิน"

คงปฎิเสธไม่ได้ว่า ความฝันสูงสุดในชีวิตของใครหลายๆ ก็คือ ฝันอยากเป็นนักบิน แต่คงจะมีไม่กี่คนที่เข้าใจถึงลักษณะการปฏิบัติงานของนักบินอย่างแท้จริง ดังนั้น IAC จะพาท่านมาทำความรู้จักกับอาชีพนักบินอย่างทุกแง่มุม ตามรายละเอียด ดังนี้

นิยามอาชีพ "นักบิน"

กว่าจะเป็นนักบิน มากกว่าคำว่า "เรียนการบิน"

ประสบการณ์ส่วนหนึ่งจากการรับการฝึกอบรมที่วิทยาลัยการบินนานาชาติ ของคุณธงธรรม  เสียงเจริญ หัวหน้าศิษย์การบิน หลักสูตรนักบินผู้ช่วย - เครื่องบิน (Multi-Crew Pilot Licence  -Aeroplane : MPL) รุ่นที่ 4 (Student Pilot จากบริษัทการบินไทย) ซึ่งเขาได้นำมาบอกเล่าไว้อย่างน่าสนใจ กับการเรียน ground school (การเรียนวิชาภาคพื้น) ซึ่งต้องเรียนจันทร์ถึงศุกร์ 8.30-17.15  ดังนี้

ครูเหยี่ยว ครูเหยี่ยว กับเครื่องบินคู่ใจ Extra 300L

วันนี้ IAC จะพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับนักบินที่ทำการบินผาดแผลงให้ผู้ชมดูกันในงาน 100 ปีการบินของบุพการีทหารอากาศ นักบินท่านนี้เป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ของงานที่พลาดไม่ได้เลยทีเดียว ด้วยท่าทางการวาดลวดลายไปบนท้องฟ้าเสมือนกับคนเป็นหนึ่งเดียวกับเครื่องจักร ทำให้ผู้ชมบางคนถึงกับอ้าปากค้างเลยทีเดียว

student pilot จบสายศิลป์ก็เป็นนักบินได้ !!

อยากเป็นนักบินต้องจบการศึกษาทางด้านไหน จำเป็นต้องมีความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์หรือการคำนวณหรือไม่ เรียนสายศิลป์ แต่อยากเป็นนักบินต้องเตรียมตัวอย่างไร บทความเชิงสัมภาษณ์ในครั้งนี้ จะเป็นคำตอบที่หลายคนสงสัย เมื่อตัวแทนศิษย์การบินหลักสูตรนักบินพาณิชย์ตรี (CPL) รุ่นที่ 6 ซึ่งเลือกเรียนสายศิลป์

MPL โรงเรียนการบินแห่งแรกในประเทศไทย ที่ฝึกอบรมหลักสูตรนักบินผู้ช่วยเครื่องบิน (Multi-crew Pilot Licence: MPL)

วิทยาลัยการบินนานาชาติ มหาวิทยาลัยนครพนม เป็นโรงเรียนการบินแห่งแรกในประเทศไทยที่ได้รับความไว้วางใจจาก THAI Flight Training (TFT) ให้ฝึกศิษย์ทุนการบินไทย ในหลักสูตรนักบินผู้ช่วยเครื่องบิน (Multi-crew Pilot Licence: MPL)

Hypobaric Hypobaric : มาทำความรู้จักกับวิชา “สรีรวิทยาการบิน” กันดีกว่า

หนึ่งในวิชาที่ต้องเรียนสำหรับผู้ทำการบินในอากาศนั้นคือ วิชา“สรีรวิทยาการบิน” ซึ่งเป็นวิชาที่ว่าด้วยสมรรถภาพของร่างกายของมนุษย์ขณะอยู่ในที่สูงๆ วิชานี้จะทำการเรียนการสอนที่สถาบันเวชศาสตร์การบิน กองทัพอากาศ ศิษย์การบินของวิทยาลัยการบินนานาชาติ ทั้งหลักสูตรนักบินพาณิชย์ตรี (CPL) หลักสูตรนักบินผู้ช่วยเครื่องบิน (MPL) และหลักสูตรนักบินส่วนบุคคล (PPL) ก็ต้องเรียนวิชานี้กันทุกคน

นิรภัยภาคพื้น นิรภัยภาคพื้น

หลังสงครามโลกครั้งที่ ๒ อัตราการเกิดอุบัติเหตุในกองทัพอากาศสหรัฐอเมริกา เกิดสูงขึ้น ในปี ค.ศ.๑๙๔๘ ส่วนบัญชาการ ทอ.สหรัฐ ฯ ได้เริ่มต้น รณรงค์เพื่อลดอุบัติเหตุโดยจัดให้มีกำหนดการนิรภัยภาคพื้นขึ้น และประสบผลสำเร็จ เมื่ออัตราของอุบัติเหตุลดลงอย่างน่าพอใจ

การหลงสภาพการบินขณะทำการบินอยู่เหนือพื้นน้ำ การหลงสภาพการบินขณะทำการบินอยู่เหนือพื้นน้ำ

Empty Field Myopia ในการทำการบินในทะเลที่เรียบปราศจากคลื่น ไม่มีสิ่งเร้ามากระตุ้นต่อตา ทำให้ตาอยู่ในสภาวะพัก ซึ่งตาจะ Focus ภาพได้ที่ระยะ 1-2 เมตรเท่านั้น ไกลกว่านี้จะมองเห็นภาพไม่ชัดเจนจึงเกิดสภาวะคล้ายสายตาสั้นชั่วคราวได้

นิรภัยการบินคืออะไร ? นิรภัยการบินคืออะไร ?

นิรภัยการบินหมายถึง การป้องกันอากาศยานอุบัติเหตุ เพื่อพิทักษ์รักษาชีวิตผู้ที่เกี่ยวข้องกับการบิน และทรัพย์สินของทางราชการ ( ระเบียบวิทยาลัยการบินนานาชาติ มหาวิทยาลัยนครพนม ว่าด้วยนิรภัยการบิน พ.ศ. ๒๕๕๔)

International Aviation College, Nakhon Phanom University. contact Information