กิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ 2556

ท่าอากาศยานจังหวัดนครพนม ร่วมกับ วิทยาลัยการบินนานาชาติ มหาวิทยาลัยนครพนม,ฝูงบิน 238 กองทัพอากาศ, บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด, องค์การบริหารส่วนตำบลโพธิ์ตาก, สายการบินแอร์เอเซีย และสายการบินนกแอร์ จัดงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2556 ในวันเสาร์ที่ 12 มกราคม 2556 ณ ท่าอากาศยานจังหวัดนครพนม โดยภายในงานพบกับกิจกรรม
- การแสดงบินผาดแผลง Extra 300L
- การแสดงเครื่องบินอัลฟ่าเจ็ท จากกองทัพอากาศ
- ร่วมลุ้นขึ้นเครื่องบิน ชมทัศนียภาพจังหวัดนครพนม กับครูการบินวิทยาลัยการบินนานานาชาติ
- สัมผัสเครื่องบินแบบต่างๆของวิทยาลัยการบินนานาชาติอย่างใกล้ชิด และร่วมเล่นเกมส์ชิงของรางวัลมากมาย

Article

หากคุณเป็นคนนึงที่โดยสารด้วยเครื่องบินบ่อยๆ น่าจะเคยได้ยินเรื่องราวของนักบินที่กล่าวแก่ผู้โดยสารก่อนเครื่องลงว่า “ช่วงเวลาที่ปลอดภัยที่สุดของคุณได้หมดลงไปแล้ว” นั่นไม่ได้เป็นเพียงการโอ้อวดของนักบินเท่านั้น แต่มันเป็นความจริงที่สุด ที่ว่า ผู้ที่โดยสารทางเครื่องบินจะได้รับช่วงเวลาที่ปลอดภัยที่สุด เพราะหลังจากที่คุณก้าวเท้าลงจากเครื่องแล้ว คุณอาจต้องโดยสาร Taxi เพื่อเดินทางต่อไปยังจุดหมายของคุณ ลอ

คุณสมบัติของผู้ขอรับใบอนุญาตนักบินพาณิชย์ตรี (เครื่องบิน)

1.อายุไม่น้อยกว่า 18 ปี

2.ถือ MEDICAL CERTIFICATE CLASS 1

3.มีความรู้เกี่ยวกับวิชาการบินและกฎหมายการบินทั่ว ๆ ไป

4.ประสบการณ์ชั่วโมงบิน

พายุฟ้าคะนองกับผลกระทบต่อการบิน

พายุฟ้าคะนองเป็นปรากฎการณ์ทางธรรมชาติที่มีอันตรายอย่างยิ่งต่อเครื่องบินที่กำลังทำการบินอยู่ในอากาศทั้งในขณะบินอยู่ในเส้นทางบิน หรือขณะบินขึ้น-ลงสนามบิน เพราะในพายุฟ้าคะนองมีสภาวะอากาศที่เลวร้ายที่สุด มีลมกระโชกรุนแรง มีกระแสอากาศพัดขึ้น-ลงรุนแรงทำให้เครื่องบินที่บินผ่านเข้าไป หรือบินอยู่ใกล้เคียงได้รับความปั่นป่วน กระเทือน รู้สึกถูกกระแทก  ทำให้ความสูงของเครื่องบินเปลี่ยนแปลงบ่อยครั้งที่นักบินไม่สามารถรักษาระดับบินไว้ได้เป็นเหตุให้เครื่องบินประสบอุบัติเหตุตกมาแล้วมากมาย

My first FLIGHT as a pilot, experience of a life time.

วันนี้ เป็นวันที่น่าตื่นเต้น จนต้องเขียนบันทึกเอาไว้ เพราะเป็นวันที่ผมได้ขึ้นบินในฐานะนักบินเป็นครั้งแรกในชีวิต!

What is Aviation Medicine ?

ปัจจุบันการเดินทางที่สะดวกปลอดภัยและรวดเร็วคือ การเดินทางโดยทางอากาศ ด้วยเครื่องบิน จากสถิติพบว่า มีผู้โดยสารเครื่องบินจำนวนมากในแต่ละวัน ทำให้โลกเราทุกวันนี้แคบลง วิวัฒนาการด้านการบินได้เจริญรุดหน้าไปอย่างมาก วิศวกรสามารถประดิษฐ์และพัฒนาอากาศยานให้ล้ำหน้าไปมากเกินกว่าที่ร่างกายมนุษย์เราจะทนทานหรือปรับตัวได้ จึงจำเป็นต้องอาศัยวิชาการด้านการแพทย์โดยเฉพาะเวชศาสตร์การบิน (Aviation medicine) เข้ามาช่วยปรับปรุงประยุกต์และพัฒนา