ประสบการณ์บินเดี่ยวครั้งแรก (First Solo)

การเรียนการสอนของศิษย์การบิน MPL รุ่นที่ 4 ในสัปดาห์นี้ ยังอยู่ในช่วงของการฝึกบินและเริ่มทำการบินเดี่ยว (First Solo) ไปแล้วอย่างสมบูรณ์แบบที่สุด ส่วนใครที่ยังไม่ได้ทำการบินเดี่ยวก็กำลังเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากครูการบินอย่างตั้งอกตั้งใจ เพื่อให้การบินเดี่ยวครั้งแรกนี้ เป็นไปอย่างสมบูรณ์ไม่มีที่ติ

บางคนบอกว่าการเริ่มทำอะไรก็ตาม มักจะเป็นเรื่องยากและมีความกังวลใจอยู่ด้วยเสมอ หลายคนคงจดจำประสบการณ์การหัดขี่จักรยานครั้งแรกในวัยเด็กได้ มันมีทั้งความตื่นเต้น กังวลใจและกลัว ปะปนกันในความรู้สึกเต็มไปหมด ก็คงไม่ต่างจากศิษย์การบิน ที่กำลังเรียนบินที่วิทยาลัยการบินนานานาชาติในตอนนี้ เมื่อเริ่มต้นเข้ามาเรียนบิน ศิษย์การบินทุกคนก็เปรียบได้กับลูกนกตัวเล็กๆที่ปีกยังไม่แข็งแรงนัก การบินเดี่ยวครั้งแรก จึงถือเป็นประสบการณ์พิเศษที่น่าจดจำ และน่าประทับใจ

ศิษย์การบิน MPL รุ่นที่4 คนหนึ่ง เล่าถึงประสบการณ์การบินเดี่ยวครั้งแรกว่า " First solo เป็นครั้งแรกที่จะขึ้นบินโดยไม่มีครูนั่งข้างๆ ผมรู้สึกตื่นเต้นพอสมควรเลยครับ ตั้งแต่เริ่ม Taxi ในใจก็คิดว่าถ้าเกิดอะไรขึ้นมาก็มีแต่ตัวเราเท่านั้นที่พึ่งพาได้ พยายามตั้งสติให้ดีๆ ค่อยๆคิด และทำตามขั้นตอนที่ครูฝึกมา หลังจากเครื่อง take off ขึ้นไปในอากาศ ความตื่นเต้นก็ค่อยๆลดลง กลายเป็นต้องตั้งสติ นึกขั้นตอนต่างๆเพื่อที่จะนำเครื่องบินในวงจรแล้วกลับมาลงจอดได้อย่างปลอดภัย ท้ายที่สุด ผมก็สามารถนำเครื่องบินมาลงจอดได้อย่างปลอดภัย หลังจากล้อแตะพื้น ทุกอย่างมันเหมือนโล่งอย่างบอกไม่ถูก สุดท้ายนี้ ก็ขอขอบคุณ คุณครูสมบูรณ์ ซึ่งเป็นครูประจำสาย ที่ฝึกให้ผมบิน คุณครูระทิน ที่เป็นครู checker ให้ก่อนขึ้นบินเดี่ยวและแนะนำจุดที่ผมยังบกพร่องอยู่ รวมไปถึงคุณครูอีกทุกๆท่าน พี่ๆฝ่าย Operation พี่ๆช่าง และรุ่นพี่ CPL MPL ทุกๆท่าน ขอบคุณครับ"

เชื่อแน่ว่า ประสบการณ์การบินเดี่ยวครั้งแรกของศิษย์การบินคนนี้ จะประทับอยู่ในความทรงจำของชีวิตการเป็นนักบินของเขาตลอดไป